Tóm tắt nội dung [Ẩn]
Đặc sản bò một nắng chấm muối kiến vàng Gia Lai thơm ngon, độc đáo, được dùng để thiết đãi và biếu tặng khách quý vào các dịp lễ, tết hoặc các dịp đặc biệt khác. Nếu bạn chưa được thưởng thức thì thật là một thiếu sót.
Huyện Krong Pa là 1 huyện nhỏ nằm phía nam của Tỉnh Gia Lai, nơi được mệnh danh là vùng "chảo lửa" vì được bao bọc bởi 4 phía là núi, bên trong là những cao nguyên, cánh đồng cỏ mênh mông và con sông Pa đi ngang qua.
Những cánh đồi cỏ là điều kiện tốt cho việc chăn thả bò tự nhiên, với tập tục chăn bò đã có từ rất lâu của người đồng bào Jarai. Trước đây khi chưa có đồng hồ, mọi sinh hoạt đều dựa vào mặt trời, khi mặt trời lên là lúc họ chăn bò lên nương rẫy, hành trang là một chiếc gùi sau lưng đựng cơm và nước uống, một chiếc mũ hoặc nón che nắng, che mưa, dưới chân là một đôi giày hoặc ủng. Họ sẽ tập trung đi từng tốp khoảng 5-6 người. Tay cầm theo chiếc roi dài để đánh vào mông những con bò không đi theo hàng lối. Đến chiều tối, Khi mặt trời bắt đầu lặn xuống núi thì cũng là lúc họ lùa bò về buôn làng. Họ vừa đi vừa nói chuyện rất vui vẻ với quãng đường khá xa tầm 7-10km.
Vì bò được chăn thả tự nhiên nên thịt rất chắc và thơm ngon. Khi thịt một con bò, lượng thịt nhiều quá mà chưa có tủ lạnh nên họ đem phơi cho khô rồi cất vô gác bếp ăn dần.
Sau này có tủ lạnh thì thịt bò sau khi phơi một nắng được đóng gói hút chân không và bảo quản ngăn đông tủ lạnh dùng cho an toàn hợp vệ sinh và bảo quản được lâu trong 6 tháng.
Khi ăn thịt bò một nắng chúng ta đem nướng sơ và sau đó chấm với muối kiến vàng và thưởng thức thôi ạ.
Chúng ta có thể tìm hiểu thêm cách làm bò một nắng và cách chế biến tại đây nhé.
Muối kiến vàng nghe cái tên đã thấy sợ không dám ăn rồi đúng không các bạn? Nhưng đây là một món chấm siêu ngon và giàu chất dinh dưỡng nha quý vị.
Món muối chấm này ra đời từ khi mà Đế quốc Mỹ đô hộ chúng ta, khi đó chúng có ban một lệnh cấm vận chuyển muối ăn từ biển lên Tây Nguyên hòng muốn những ngưới đồng bào Jarai phải quy hàng chúng. Và khi nguồn muối dường như là gia vị không thể thiếu của người đồng bào Jarai ngày càng cạn kiệt, họ đã phát hiện trong thân của con Kiến vàng có vị mặn mặn chua chua, và từ đó chúng được sử dụng như một loại muối chấm trong bữa ăn hằng ngày chấm các loại thịt, trái cây..
Đặc biệt sau này khi kết hợp với bò một nắng thì cho ra hương vị rất ngon và độc đáo nên đã trở thành cái tên gắn liền với nhau, không thể tách rời.
Tìm hiểu thêm cách làm muối kiến vàng tại đây.
Bò một nắng Tâm Đức với nhiều năm sản xuất bò một nắng, gân bò một nắng, muối kiến vàng cho ra sản phẩm uy tín - chất lượng nhất trên thị trường.
Chuyên cung cấp sỉ và lẻ bò một nắng, gân bò một nắng, bê cuộn hấp, bò gác bếp, sườn non một nắng, muối kiến vàng, muối lá é, muối thảo mộc trên toàn quốc và nhận được sự tin yêu của khách hàng.
Đặc biệt là nhà hàng, quán nhậu muốn tăng doanh số, kéo khách hàng có thể thêm vào menu của mình món ăn này, bán quanh năm.
Chúng tôi cũng đang tuyển đại lý chi nhánh tại các tỉnh thành với chính sách ưu đãi, hấp dẫn.
Hãy lên hệ với chúng tôi qua hotline 076.99.222.99
Share:
Địa chỉ sản xuất: Thị Trấn Phú Túc - Huyện Krong Pa - Gia Lai
Email: cham94hongky@gmail.com
Hotline: 0769 922 299
Zalo: 0769 922 299 - 0353 3456 37