Tóm tắt nội dung [Ẩn]
- 1kg bò cỏ loại thịt phi lê hoặc thịt đùi tươi ngon.
- Sả cây tươi: 2 cây
- Bột ớt xiêm rừng: một muỗng
- Muối, hạt nêm, đường.
- Thịt bò lọc sạch gân, mỡ thừa, đem rửa sạch để ráo. Sau đó thái lát mỏng khoảng 1cm theo thớ.
- Sả cây thái mỏng, bằm nhuyễn.
- Lưu ý: Không nên cho quá nhiều gia vị không cần thiết tránh mất mùi vị tự nhiên của thịt bò.
Sau đó cho Thịt bò, sả bằm nhuyễn vào thau với 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm và 1 thìa đường vào và trộn đều ướp trong 30 phút, không nên ướp quá lâu, thịt sẽ bị ươn và ra nước chất.
Sau đó chúng ta có thể phơi chúng trên 1 chiếc mâm, hoặc rổ, mẹt.. trải đều từng miếng đảm bảo cho 1 mặt của miếng thịt được tiếp xúc với nắng mặt trời, không phơi chồng chéo lên nhau.
Đảm bảo ngày chúng ta làm phải có nắng to có gió nữa càng tốt, vì yêu cầu phải phơi từ 6-8 tiếng mới đủ tiêu chuẩn. Không nên phơi 2 nắng vì thịt để ngoài qua 1 đêm sẽ không còn tươi ngon.
Sau thời gian 3-4 tiếng chúng ta phải trở mặt lại cho miếng bò, để bò được khô đều 2 mặt.
Ra vườn chọc 1 tổ kiến vàng, sau đó đem chúng vào chảo nóng cho chết hẳn. Lựa sạch rác và lá cây. Rửa sạch sau đó rang khô lên và dã với muối, ớt cho nhuyễn là được ạ.
Bạn có thể xem chi tiết cách làm muối kiến vàng tại bài viết này nhé=>> Cách làm muối kiến vàng đơn giản tại nhà
Sau một ngày phơi nắng thì 1kg bò ta thu lại chỉ còn 5 - 6 lạng bò khô thôi, thịt bò mà ướt quá sẽ không ngon và không bảo quản được lâu.
Nếu chưa dùng tới thì chúng ta cần đóng gói bảo quản ngăn đông tủ lạnh và dùng trong 6 tháng, vì thịt bò khi ta làm không dùng chất bảo quản nên khâu bảo quản cần đúng nhiệt độ dưới -10 độ C.
Ta cũng có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh nhưng chỉ dùng trong 3-5 ngày thôi nhé.
Khâu nướng bò cũng quyết định độ ngon của sản phẩm bò một nắng: Tốt nhất là nướng chín tái hoặc chín tới trên bếp than là ngon nhất, thịt chín tái vẫn còn hơi hồng bên trong làm cho miếng thịt ngọt và dai mềm hơn so với nướng quá chín dẫn đến khô, ăn bị xác quá và không còn vị ngon của miếng bò.
+ Lưu ý khi ăn ta nên xé nhỏ miếng vừa ăn ngon hơn là dùng kéo cắt. Và đừng quên chấm với muối kiến vàng bạn nhé
Bạn có thể đặt mua Bò một nắng tại đây shop sẽ tặng kèm theo muối kiến vàng cho bạn luôn nhé =>>> Bò một nắng Gia lai Tâm Đức
Share:
Địa chỉ sản xuất: Thị Trấn Phú Túc - Huyện Krong Pa - Gia Lai
Email: cham94hongky@gmail.com
Hotline: 0769 922 299
Zalo: 0769 922 299 - 0353 3456 37