Tóm tắt nội dung [Ẩn]
Khi đặt chân tới vùng đất núi rừng hung vĩ Gia Lai thì một món ăn đặc sắc không thể bỏ qua đó là món bò một nắng chấm muối kiến vàng vô cùng ấn tượng và độc lạ với nhiều du khách ghé thăm, tại đây có rất nhiều thương hiệu bò một nắng, tuy nhiên để mua và thưởng thức được thương hiệu làm bò 1 nắng chấm muối kiến vàng ngon cần có một chút kinh nghiệm nhất định. Bài viết này sẽ mách bạn cách chọn mua được những miếng bò một nắng Gia Lai đúng điệu dân bản địa làm nhé!
Bò một nắng Krong Pa - Gia Lai - đặc sản vùng miền trứ danh
Nguyên nhân là vì những con bò nuôi lấy thịt ở đây thay vì chăn nuôi tại chỗ cho ăn cỏ và cám tăng trọng như ở các địa phương đồng bằng thì tại Huyện Krong Pa – Gia Lai tận dụng đồi núi, cao nguyên nhiều cộng thêm tập tục chăn thả gia súc tự nhiên của người đồng bào Jrai tạo nên những con bò “đi bộ” hằng ngày lên đến vài chục km. Các cơ của con bò khi đi bộ hàng chục km một ngày trở lên săn chắc, ít tích trữ nước, thức ăn là cây cỏ tự nhiên làm cho con bò nơi đây không béo, khỏe mạnh tự nhiên mà thịt thì rất chắc và thơm…”bơ”, làm nên bò một nắng Krong pa - Gia Lai có vị ngon riêng biệt mà không nơi nào có được.
Làm từ phần phi lê hoặc thịt đùi không lẫn mỡ hoặc gân của con bò cỏ Krong Pa – thịt bò chăn thả tự nhiên. Gia vị ướp đơn giản nhưng lại làm tăng hương vị tự nhiên của thịt bò. Nếu ướp quá nhiều gia vị bạn sẽ không còn cảm nhận mùi thịt và khó nhận biết thịt có tươi hay không.
Thịt bò một nắng ngon cần phơi đủ nắng 6 – 8 tiếng, nắng phải là nắng to gay găt cả ngày, chỉ có nắng cực độ có ở Krong pa mới đảm bảo phơi bò đúng độ khô. Ngoài ra khâu đóng gói và bảo quản cũng quan trọng không kém cạnh, cần đóng gói hút chân không và bảo quản ngăn đông của tủ lạnh.
Bò một nắng khi phơi khô sẽ có màu đỏ sẫm nhưng khi nướng lên bên trong sẽ có màu đỏ tươi nhé. Ăn rất thơm.
Muối kiến vàng đúng chuẩn là nguyên liệu phải sạch sẽ, tươi ngon, có vị chua chua, cay cay tự nhiên. Khi ăn có vị béo béo của kiến vàng. Nếu là kiến vàng khô sẽ có mùi hơi hăng một xíu nhưng ăn quen rồi sẽ bị nghiện đó nha bạn.
Bò 1 nắng Gia Lai là món ăn được rất nhiều người yêu thích nhất vào những dịp đặc biệt, lễ tết, khi ăn lại cảm nhận được vị ngọt của thịt bò, cay cay của ớt, thơm thơm tỏi, sả khá tuyệt vời.
Cách ướp bò một nắng Gia Lai không khó, nếu bạn chưa biết cách thực hiện món ngon này ra sao bạn có thể ghé qua bài viết nhỏ dưới đây chia sẻ về cách thực hiện bên dưới:
Thịt bò đùi: 1,5Kg, nên chọn thịt bò cỏ chăn thả tự nhiên
Sả: 2 cây_
Ớt xiêm xanh: 5-7 quả
Tỏi: 1 củ
Hành tím: 5 củ
Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, sa tế
Hành tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Sả bóc vỏ cứng ngoài,thái lát rồi băm nhỏ.
Ớt rửa sạch, băm nhỏ.
Cho hành, tỏi, sả, ớt vào tô, trộn đều. Thêm 3,5 cafe muối + 1 cafe đường + 1,5 cafe hạt nêm + 1 cafe sa tế. Trộn đều tất cả lên.
Thịt bò rửa sạch, lấy khăn thấm khô rồi thái thành các miếng bản to, độ dày chừng 1-1,5 cm tuỳ theo bạn muốn. Hoặc thái thành các miếng nhỏ tùy theo sở thích tuy nhiên miếng bò dày thì giữ được vị ngọt của bò.
Cho thịt bò ra tô và ướp với phần hỗn hợp hành, tỏi vào. Bạn đeo găng tay thực phẩm để có thể dàn đều phần hỗn hợp bao quanh trọn nhất miếng thịt bò.
Ướp thịt bò chừng 3 đến 4 tiếng cho ngấm gia vị.
Vì thịt bò cần khoảng thời gian cho ngấm gia vị khá lâu, vậy nên bạn cần thực hiện thao tác ướp bò một nắng này sớm và đến khoảng 8 - 9h sáng (lúc này là thời điểm nắng lên cao), bạn cho thịt bò ra các dàn phơi để phơi trong một ngày nắng gắt. Để thịt bò thật thơm, ngon và đạt chuẩn thì bạn cần phơi thịt bò dưới nắng to trong một ngày.
Phơi ở những ngày ĐẦY NẮNG, phơi từ 9h sáng đến 4h chiều, bạn nhớ tầm giữa trưa ra lật lại miếng thịt cho nắng chiếu đều 2 mặt nhé!
Đồ chấm bò một nắng Gia Lai độc lạ tên Muối kiến vàng đi kèm:
Mỗi một món đặc sản vùng miền đều không thể thiếu đồ chấm phù hợp đi kèm với nó. Bò một nắng cũng vậy, khi thưởng thức bò 1 nắng Gia Lai thì không thể thiếu đồ chấm, nếu thiếu đi đồ chấm đi kèm không thể thưởng thức một món ngon được trọn vẹn. Đồ chấm đi kèm với bò một nắng Gia Lai đó chính là muối kiến vàng.
>> xem thêm Muối kiến vàng tại đây
Nắm bắt được nhu cầu thưởng thức những thực phẩm đặc sản vùng miền của quý khách hàng, cơ sở sản xuất bò một nắng Krong pa – thương hiệu Tâm Đức đã sản xuất số lượng nhiều ra thị trường chinh phục những khách hàng khó tính nhất.
Khắt khe từ khâu tuyển nguyên liệu đầu vào là thịt làm bò 1 nắng Tâm Đức phải tươi ngon, từ loại thịt ngon số 1 của con bò cỏ chăn thả tự nhiên lọc từ những thớ thịt thăn hoặc thịt đùi…cho đến khâu đóng gói hút chân không kỹ càng bảo đảm nhiệt độ lạnh đến tay khách hàng.
Quý khách muốn mua bò 1 nắng Krong Pa – Gia Lai Tâm Đức chính hiệu quý khách có thể liên hệ qua hotline: 076.99.222.99 để được tư vấn tận tình nhất.
Share:
Địa chỉ sản xuất: Thị Trấn Phú Túc - Huyện Krong Pa - Gia Lai
Email: cham94hongky@gmail.com
Hotline: 0769 922 299
Zalo: 0769 922 299 - 0353 3456 37