- Thành Phần: Thịt bò đùi hoặc phile của con bò cỏ, gia vị ướp truyền thống.
- Cách dùng: Nướng, chiên, áp chảo. Ngon nhất là nướng tái bằng than hoa hoặc có thể nướng bằng lò vi sóng hoặc nồi chiên không dầu 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
- Cách bảo quản: ngăn đông tủ lạnh trong vòng 6 tháng kể từ ngày sản xuất .
- Trọng lượng: 500gr túi hút chân không.
- Lưu ý: khi nướng không cần giã đông lâu, chỉ cần để ngoài 5 phút có thể nướng ngay. Không nên nướng chín kỹ quá sẽ bị khô không ngon, chỉ nên nướng tái hoặc chín tới.
- Tặng kèm 1 hũ muối kiến khi mua 500gr bò một nắng
350,000 đ | |
Thêm vào giỏ hàng |
Tóm tắt nội dung [Ẩn]
Khi ghé thăm vùng đất cao nguyên Gia Lai bạn đừng quên bỏ lỡ một món ăn nổi tiếng mang văn hóa ẩm thực đặc trưng của cùng vùng đất này là món Bò một nắng chấm muối kiến vàng Gia Lai. Là món ăn mang hương vị núi rừng Tây Nguyên làm từ thịt bò chăn thả tự nhiên, mùi thịt bò nướng béo ngậy, thơm ngon ngọt từ thịt hòa với vị chua chua, cay cay của muối kiến vàng. Bò một nắng Gia Lai được nướng qua lửa rất dậy mùi thơm lừng khiến nao nức lòng du khách phương xa khi ghé thăm nơi này.
Thay vì chăn nuôi tại chỗ cho ăn cỏ và cám tăng trọng như ở các địa phương đồng bằng thì tại Huyện Krong Pa – Gia Lai tận dụng đồi núi, cao nguyên nhiều cộng thêm tập tục chăn thả gia súc tự nhiên của người đồng bào Jrai tạo nên những con bò đi bộ hằng ngày lên đến vài chục km. Các cơ của con bò khi đi bộ hàng chục km một ngày trở lên săn chắc, ít tích trữ nước, thức ăn là cây cỏ tự nhiên làm cho con bò nơi đây không béo, khỏe mạnh tự nhiên mà thịt thì rất là săn chắc và thơm…”bơ”, làm nên bò một nắng Gia Lai có vị ngon riêng biệt mà không nơi nào có được.
Hằng ngày khi mặt trời mới ló rạng, cũng là lúc mà người đồng bào tại Huyện Krong Pa – Gia Lai cũng lên nương, lên rẫy tiện dắt theo những đàn bò đi chăn. Những mảnh nương, mảnh rẫy thường cách nhà ở xa từ 7-20km, có khi xa hơn nằm gần chân đồi, chân núi. Họ thường di chuyển bằng cách đi bộ kèm theo đó là 1 đàn bò tầm 3 -5 con, nhà nào nhiều số lượng đàn bò có thể lên đến vài chục đến vài trăm con. Khi đi làm rẫy họ sẽ lùa đàn bò của mình đi theo, tới rẫy họ để đàn bò ăn tự nhiên dưới chân đồi nơi có những đám cỏ tự nhiên. Bằng cách dùng sợi dây thừng buộc qua 2 lỗ mũi con bò, sợi dây được cột vào cọc này sẽ giữ con bò chỉ ăn 1 đoạn không thể xa hơn sợi dây. Trường hợp nhà có người trông bò thì không cần cột bò lại mà khi nào bò đi xa khu vực quan sát thì họ sẽ chạy tới đuổi chúng lại đúng khu vực chăn thả, không để chúng đi tự nhiên vào ăn cây bắp hay cây mì của các hộ dân. Chúng ăn cỏ trên đồi uống nước dưới khe núi mát rượi và trong sạch. Nguồn thức ăn cũng vô cùng sạch sẽ và tự nhiên.
Đến khi chiều tối buông thì là lúc trở về buôn với chiếc bụng căng tròn, chúng lại được người trong bản lùa về chuồng, và một cuộc hành trình cuốc bộ mấy cây cho đến mấy chục cây lại bắt đầu. Kết thúc một ngày chúng về chuồng ngủ nhưng trong đêm tối chúng ta sẽ bắt gặp chúng nhai lại ngọn cỏ dấu ở trong túi dạ dày, lúc buồn miệng chúng lại đưa lên nhai lại. Thật là thú vị phải không các bạn.
Thức ăn của bò cỏ rất đơn giản chỉ là những loại cỏ mà thôi, lâu lâu chúng cũng ăn khoai mì, nhưng đa phần là cỏ. Nguồn nước chúng uống cũng rất sạch sẽ, là nước đầu nguồn từ các khe núi chảy xuống. Trong khi bò nuôi dưới đồng bằng hay nuôi trong các khu trang trại chỉ đứng yên 1 chỗ, lại còn được ăn cỏ công nghiệp, ăn thêm cám tăng trọng, Thức ăn tự nhiên làm cho bò cỏ có giá thành cao hơn vì nuôi mất nhiều năm mới cho giai đoạn trưởng thành.
Sống trong môi trường khắc nhiệt, đi bộ dưới cái nắng cái mưa của thời tiết khắc nghiệt Krong Pa, những con bò nơi đây thích nghi và trở lên khỏe mạnh hơn, dẻo dai hơn. Nếu với cường độ đi bộ chúng cũng xứng đáng được huy chương như các vận động viên chứ nhỉ ?
Vì vậy nên Thịt bò một nắng Gia Lai rất ngon ngọt, sạch sẽ từ thịt, tạo nên miếng thịt chất lượng mang hương vị riêng mà không vùng miền nào có được.
Bạn đã tìm mua được một thương hiệu “Bò một nắng” Krong Pa – Gia lai" đúng chuẩn thì bước quan trọng tiếp theo là chế biến làm sao cho ngon cũng vô cùng quan trọng. Bạn nên đọc hết bài viết này Bò một nắng Tâm Đức sẽ hướng dẫn cho bạn nướng thịt một cách chi tiết và chuẩn nhất nhé!
Lấy thịt bò một nắng từ trong ngăn đá của tủ lạnh ra và rã đông (vì thịt bò một nắng cần bảo quản trong ngăn đông dưới 18 độ C mới đảm bảo chất lượng), bạn rã đông trong vòng 30 phút cho đến khi miếng thịt mềm ra là được nha, bạn cũng có thể rã đông từ tối hôm trước trong ngăn mát của tủ lạnh. Nếu gâp quá ta có thể nướng ngay mà không cần rã đông lâu, chỉ cần đủ thời gian để những miếng thịt có thể tách rời nhau là cho lên bếp nướng được.
Chúng ta đem bò một nắng Gia Lai nướng bằng nhiều cách:
Chế biến khô bò 1 nắng Gia Lai bằng bếp than (đây là cách ngon nhất): Đặt từng miếng thịt lên bếp than đang đỏ lửa, trở đều 2 mặt, với hình thức nướng bếp than như này chúng ta dễ dàng quan sát tiến trình nướng của miếng thịt, và dùng khứu giác và thị giác để biết miếng thit đã chín hay chưa. Bạn nên chú ý nướng tái hoặc vừa chín tới sẽ ngon hơn nướng chín kỹ. Khi chín khô quá miếng thịt bò một nắng sẽ không còn vị ngon và ngọt nữa.
Chế biến bò một nắng Gia Lai bằng lò vi sóng (đây là cách tiện lợi và nhanh chóng): Chúng ta có thể quay bò 1 nắng Gia Lai trong lò vi sóng ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 10-15 phút. Tùy theo khẩu vị ăn tái hay ăn chín của quý vị có thể điều chỉnh thời gian và nhiệt độ cho phù hợp.
Chế biến khô bò một nắng Gia Lai bằng nồi chiên không dầu: Ngày nay, nồi chiên không dầu có mặt khắp mọi nhà vì sự tiện lợi của chúng. Chúng ta có thể dùng nướng bò một nắng cho mỗi mặt của nó từ 5-10 phút ở nhiệt độ 180-200 độ C.
Lưu ý khi chế biến khô bò 1 nắng Gia Lai: Tùy thuộc vào sở thích ăn chín hay ăn tái mà chúng ta điều chỉnh nhiệt độ và thời gian sao cho phù hợp, nhưng thường ngon nhất khi nướng tái, thớ thịt bên trong vẫn còn màu hồng là ngon nhất. Ngoài ra còn phụ thuộc vào từng miếng thịt dày hay mỏng, rã đông hay chưa mà ta lựa chọn thời gian và nhiệt độ nướng cho phù hợp nhé.
Bò 1 nắng Gia Lai là món ăn được rất nhiều người yêu thích nhất vào những dịp đặc biệt, lễ tết, khi ăn lại cảm nhận được vị ngọt của thịt bò, cay cay của ớt, thơm thơm tỏi, sả khá tuyệt vời.
Cách ướp bò một nắng Gia Lai không khó, nếu bạn chưa biết cách thực hiện món ngon này ra sao bạn có thể ghé qua bài viết nhỏ dưới đây chia sẻ về cách thực hiện bên dưới:
Thịt bò đùi: 1,5Kg, nên chọn thịt bò cỏ chăn thả tự nhiên
Sả: 2 cây_
Ớt xiêm xanh: 5-7 quả
Tỏi: 1 củ
Hành tím: 5 củ
Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, sa tế
Hướng dẫn cách ướp bò một nắng Gia Lai:
Hành tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Sả bóc vỏ cứng ngoài,thái lát rồi băm nhỏ.
Ớt rửa sạch, băm nhỏ.
Cho hành, tỏi, sả, ớt vào tô, trộn đều. Thêm 3,5 cafe muối + 1 cafe đường + 1,5 cafe hạt nêm + 1 cafe sa tế. Trộn đều tất cả lên.
Thịt bò rửa sạch, lấy khăn thấm khô rồi thái thành các miếng bản to, độ dày chừng 1-1,5 cm tuỳ theo bạn muốn. Hoặc thái thành các miếng nhỏ tùy theo sở thích tuy nhiên miếng bò dày thì giữ được vị ngọt của bò.
Cho thịt bò ra tô và ướp với phần hỗn hợp hành, tỏi vào. Bạn đeo găng tay thực phẩm để có thể dàn đều phần hỗn hợp bao quanh trọn nhất miếng thịt bò.
Ướp thịt bò chừng 3 đến 4 tiếng cho ngấm gia vị.
Vì thịt bò cần khoảng thời gian cho ngấm gia vị khá lâu, vậy nên bạn cần thực hiện thao tác ướp bò một nắng này sớm và đến khoảng 8 - 9h sáng (lúc này là thời điểm nắng lên cao), bạn cho thịt bò ra các dàn phơi để phơi trong một ngày nắng gắt. Để thịt bò thật thơm, ngon và đạt chuẩn thì bạn cần phơi thịt bò dưới nắng to trong một ngày.
Phơi ở những ngày ĐẦY NẮNG, phơi từ 9h sáng đến 4h chiều, bạn nhớ tầm giữa trưa ra lật lại miếng thịt cho nắng chiếu đều 2 mặt nhé!
Mỗi một món đặc sản vùng miền đều không thể thiếu đồ chấm phù hợp đi kèm với nó. Bò một nắng cũng vậy, khi thưởng thức bò 1 nắng Gia Lai thì không thể thiếu đồ chấm, nếu thiếu đi đồ chấm đi kèm không thể thưởng thức một món ngon được trọn vẹn. Đồ chấm đi kèm với bò một nắng Gia Lai đó chính là muối kiến vàng.
>> xem thêm Muối kiến vàng tại đây
Nắm bắt được nhu cầu thưởng thức những thực phẩm đặc sản vùng miền của quý khách hàng, cơ sở sản xuất bò một nắng Krong pa – thương hiệu Tâm Đức đã sản xuất số lượng nhiều ra thị trường chinh phục những khách hàng khó tính nhất.
Khắt khe từ khâu tuyển nguyên liệu đầu vào là thịt làm bò 1 nắng Tâm Đức phải tươi ngon, từ loại thịt ngon số 1 của con bò cỏ chăn thả tự nhiên lọc từ những thớ thịt thăn hoặc thịt đùi…cho đến khâu đóng gói hút chân không kỹ càng bảo đảm nhiệt độ lạnh đến tay khách hàng.
Quý khách muốn mua bò 1 nắng Krong Pa – Gia Lai Tâm Đức chính hiệu quý khách có thể liên hệ qua hotline: 076.99.222.99 để được tư vấn tận tình nhất.
Địa chỉ sản xuất: Thị Trấn Phú Túc - Huyện Krong Pa - Gia Lai
Email: cham94hongky@gmail.com
Hotline: 0769 922 299
Zalo: 0769 922 299 - 0353 3456 37