Tóm tắt nội dung [Ẩn]
Thịt heo là loại thực phẩm thiết yếu, quan trọng cung cấp chất dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày của tất cả gia đình Việt, các món thịt heo luộc kho, chiên, hầm… được chế biến hằng ngày rất quen thuộc với mỗi chúng ta. Nay cơ sở sản xuất đặc sản Gia Lai Tâm Đức xin giới thiệu một món ăn mới, vô cùng lạ miệng nhưng lại làm từ thịt heo quen thuộc hằng ngày với chúng ta đó chính là món ba chỉ heo một nắng sản xuất tại Krong Pa – Gia Lai. Mời quý vị cùng chúng tôi tìm hiểu về món ăn này nhé!
Là phần thịt ngon nhất của con heo (là phần thịt ba chỉ rút sườn), đem cắt theo chiều dọc thành từng lát thịt có độ dài khoảng 15-20 cm dày tầm 1.5cm sau đó đem tẩm ướp gia vị và phơi một ngày nắng là ta đã có một món ăn vô cùng ngon miệng có tên là thịt heo ba chỉ một nắng.
Thịt heo được chọn làm heo một nắng phải là thịt của con heo người đồng bào nuôi theo hình thả rông. Đây là con heo được thuần hóa từ loài heo rừng của người đồng bào Jrai, khác với heo nuôi trang trại bình thường thì heo đồng bào (còn có tên gọi khác là heo tộc) có da đen hoặc sọc dừa, nuôi bằng hình thức thả rông tự nhiên. Nên thịt sẽ săn chắc và ngon hơn rất nhiều so với heo ta. Nếu có dịp đến với Krong Pa bạn sẽ không khó bắt gặp những đàn heo tộc ăn cỏ ngoài đường, và chúng cũng rất tự nhiên không hề sợ con người. Heo tộc thường sẽ chậm lớn hơn và nhẹ cân hơn so với heo nuôi công nghiệp. Đặc biệt thức ăn của heo tộc là các loại rau lang, rau muống sống và bắp ngô hoặc khoai mì tươi…
Lý do thứ 2 làm nên thương hiệu heo 1 nắng Krong Pa – Gia Lai đó chính là nắng cực nơi đây, vô cùng khắc nghiệt.Ánh nắng mặt trời ở Krong Pa – Gia Lai rất gay gắt vào ban ngày từ 8h sáng đến 4h chiều, đây là thời điểm thích hợp để phơi thịt heo ba chỉ 1 nắng. Đây còn được mệnh danh là “chảo lửa” vì có nắng cực chiếu quanh năm, vì vậy huyện Krong pa – Gia Lai được chọn làm nơi lắp đặt nhà máy năng lượng mặt trời lớn nhất tỉnh Gia Lai. Với nơi khác, để thịt heo 1 nắng đạt tới độ chín thì cần tới 2 ngày thì huyện Krong Pa chỉ cần đến 1 ngày nắng là có thể đem bảo quản ngăn đông tủ lạnh rồi. Nếu thịt để qua đêm rồi phơi tiếp sẽ không tốt và không đảm bảo chất lượng của thịt heo phơi nắng.
Có 2 cách ăn là nướng và áp chảo. Thường thì nướng sẽ ngon nhất, chúng ta có thể nướng bếp than, nướng nồi chiên không dầu hoặc nướng lò vi sóng…
Đặt từng miếng thịt lên bếp than đang đỏ lửa, trở đều 2 mặt, với hình thức nướng bếp than như này chúng ta dễ dàng quan sát tiến trình nướng của miếng thịt, và dùng mắt và khứu giác để ngửi khi miếng thịt dậy mùi là đã chín rồi đó ạ.
Chúng ta có thể quay bò một nắng trong lò vi sóng ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 10-15 phút.
Ngày nay nồi chiên không dầu có mặt khắp mọi nhà vì sự tiện lợi của chúng. Chúng ta có thể dùng nướng bò một nắng cho mỗi mặt của nó từ 5-10 phút ở nhiệt độ 180-200 độ C.
Lưu ý: khi ăn chúng ta có thể cuốn cùng rau cải cay, xà lách hoặc rau sống, có thể ăn kèm chuối chát, dưa leo…
Thịt heo ba chỉ 1 nắng Gia Lai Tâm Đức được làm hoàn toàn không chất bảo quản nên cần được bảo quản ngăn đông tủ lạnh trong 6 tháng ở nhiệt độ -18 độ C, khi ăn quý vị rã đông ra và nướng lên là đã có một món ăn ngon miệng và hấp dẫn phải không ạ?
Không chỉ phù hợp ăn với cơm nóng, heo ba chỉ một nắng nướng còn rất phù hợp với các anh, nhâm nhi cốc bia cùng bạn bè hoặc người thân trong các dịp liên hoan, tiệc tùng, sinh nhật. Thịt heo ba chỉ một nắng nướng lên mùi thơm hấp dẫn, béo ngậy, lớp da cháy giòn tan, thường được ăn kèm với khế chua, chuối chát, dưa leo, rau húng hoặc cuốn cùng lá xà lách hoặc rau cải cay. Các chị lưu ý món này nhé sẽ ghi điểm trong mắt các anh chồng mình nhé!
Vì tính tiện lợi, không cồng kềnh vì đã được sơ chế sẵn nên được ưu tiên làm món ăn đem theo những bữa tiệc nướng ngoài trời. Ngoài ra, thịt heo khá phổ biến và phù hợp với nhiều người, không bị dị ứng..
>>> xem thêm mua heo ba chỉ một nắng túi 500gr
Những dịp lễ, Tết đây cũng là món quà đặc biệt bạn dành tặng cho gia đình, người thân, bạn bè hay các sếp, lãnh đạo của mình để thể hiện lòng biết ơn, tri ân... Heo ba chỉ thì ở đâu cũng có nhưng để tìm được Heo ba chỉ một nắng ngon, đúng chuẩn Krong Pa – Gia Lai thì không phải dễ dàng gì. Thịt heo ba chỉ 1 nắng Tâm Đức mang hương vị núi rừng nên rất thơm ngon, rất riêng có nên là lựa chọn ưu tiên hàng đầu.
>> xem thêm bò một nắng Gia Lai
Nếu bạn còn thắc mắc gì về heo ba chỉ một nắng Krong Pa thì liên hệ ngay vào hotline: 0769.922.299 để được tư vấn tận tình về sản phẩm và cách mua hàng nhé
Hoặc liên hệ qua zalo (đt): 0353345637
Facebook: https://www.facebook.com/dacsangialaiuytinchatluong/?locale=vi_VN
Share:
Địa chỉ sản xuất: Thị Trấn Phú Túc - Huyện Krong Pa - Gia Lai
Email: cham94hongky@gmail.com
Hotline: 0769 922 299
Zalo: 0769 922 299 - 0353 3456 37