Tóm tắt nội dung [Ẩn]
Bò một nắng – chấm muối kiến vàng là một món ăn đặc sản độc đáo của Krong pa – Gia lai, với sự kết hợp ẩm thực của người đồng bào Jarai và người dân tộc Kinh sinh sống lâu đời tại vùng đất này đã tạo ra món ăn cực kỳ hấp dẫn mang tên Bò một nắng chấm muối kiến vàng.
Vào các ngày lễ của người đồng bào Jarai sống tại Krong pa – Gia Lai họ thường giết mổ bò để ăn mừng nhưng lúc xa xưa làm gì có tủ lạnh để bảo quản thịt dư thừa. Họ đã bảo quản bằng cách gác bếp, cách này hữu ích vì bếp luôn nóng làm thịt khô và không có vi khuẩn nào tấn công. Vậy đấy là sự ra đời của bò gác bếp. Còn bò một nắng thì về sau này khi có tủ lạnh ra đời và sử dụng rộng rãi, người Kinh sinh sống bên trong những buôn làng nhận thấy thịt bò gác bếp tuy ngon nhưng quá khô, mất nhiều nước và chất dinh dưỡng, nhiều khi lại không hợp vệ sinh và hôi mùi khói nhiều nên đã cải tiến bằng cách phơi thịt đã tẩm ướp gia vị sẵn trên những giàn cao trong 1 ngày nắng to sau đó bảo quản ngăn đông tủ lạnh cất đi ăn dần. Như vậy thịt bò khô vừa phải và thấm đều gia vị mà không bị mất chất dinh dưỡng. Đúng chuẩn miếng thịt bên ngoài khô ráo bên trong tươi ngon.
Nếu bạn vào buôn làng của người đồng bào Jarai tại huyện Krong pa bạn sẽ không bao giờ bắt gặp người đồng bào nào làm bò một nắng cả, nếu có thì rất hiếm vì đây là món ăn cải tiến của người Kinh học theo ẩm thực của người Jarai. Nhưng bạn tìm người làm muối kiến vàng thì rất nhiều nhé. Vì muối kiến vàng là thức chấm bắt nguồn từ người đồng bào Jarai. Muối này rất ngon khi kết hợp cùng bò một nắng.
Làm từ phần phi lê hoặc thịt đùi của con bò cỏ Krong Pa – thịt bò chăn thả tự nhiên sẽ ngon hơn bò nuôi công nghiệp, nhìn vào màu sắc thì rất khó phát hiện đâu là thịt bò cỏ và đâu là thịt bò nuôi công nghiệp, chỉ khi nào ta ăn thì mới cảm nhận được sự khác biệt thông qua mùi vị, độ săn chắc của miếng thịt... Gia vị ướp đơn giản nhưng lại làm tăng hương vị tự nhiên của thịt bò. Nếu ướp quá nhiều gia vị bạn sẽ không còn cảm nhận mùi thịt và khó nhận biết thịt có tươi hay không. Thường những người làm nghề truyền thống lâu năm rất chú trọng khâu ướp gia vị này nên quý vị lưu ý nhé, bò một nắng cần hương vị tự nhiên nên khi ăn cái nào càng ít gia vị càng ngon và chất lượng nhé.
Thịt bò một nắng ngon cần phơi đủ một ngày nắng, nắng phải là nắng to gay găt cả ngày. Lợi dụng điều này nhiều cơ sở sản xuất nhằm tăng trọng lượng đã không phơi đủ nắng mà chỉ phơi khoảng vài tiếng là đem vào đóng gói nên cân nặng có phần nhỉnh hơn có lợi cho người bán, giá thành nhiều khi cũng bán rẻ hơn chút. Việc không phơi đủ nắng còn dẫn đến khâu bảo quản cũng gặp khó khăn vì lúc này nước trong miếng bò một nắng còn nhiều tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nhanh hơn…
Khâu vận chuyển đảm bảo nhiệt độ cũng rất quan trọng, đặc biệt với khách ở các tỉnh lẻ mà bên cơ sở sản xuất Bò một nắng Tâm Đức chưa có cơ sở bên mình luôn ưu tiên gửi hàng bằng xe khách, đóng thùng xốp và gửi đi để đảm bảo tuyệt đối hàng hóa còn nguyên vẹn không bị hư hỏng khi đến tay khách hàng.
Bên mình sẽ gửi hàng cho quý khách từ chi nhánh tại Đà Nẵng bằng đường xe khách Ngọc Ánh hoặc Kim Chi theo tuyến Đà Nẵng – Bến xe Nước Ngầm Hà Nội, qua một đêm là quý vị có thể nhận hàng. Nếu muốn giao tận nhà thì quý vị chỉ cần thêm cho bác xe thồ 50-100k nhé.
Có bất cứ thắc mắc nào khác mời bạn liên hệ Hotline: 0769922299 để được giải đáp nhé
Share:
Địa chỉ sản xuất: Thị Trấn Phú Túc - Huyện Krong Pa - Gia Lai
Email: cham94hongky@gmail.com
Hotline: 0769 922 299
Zalo: 0769 922 299 - 0353 3456 37