Tóm tắt nội dung [Ẩn]
Bò một nắng là món ăn Đặc sản nổi tiếng của vùng đất "chảo lửa" Krong Pa - Gia Lai. Tuy nhiên vẫn còn ít người chưa biết rõ về món ăn này, hôm nay hãy cùng cơ sở Bò một nắng Tâm Đức tìm hiểu rõ hơn về món ăn trứ danh này nhé!
Bò một nắng là món ăn đặc sản của người dân tộc Jarai sống tại chảo lửa huyện Krong Pa - Tỉnh Gia Lai. Thịt bò một nắng được dùng dể thiết đãi khách quý.
Món ăn này được chế biến từ thịt phile và phần thịt đùi ngon nhất của con bò cỏ, loại bò chăn thả tự nhiên trên cánh đồng rộng lớn của Huyện Krong Pa tỉnh Gia Lai. Thịt bò được lọc sạch mỡ và bèo nhèo, sau đó thái theo thớ thịt dài 20cm và dày tầm 1cm.
Tiếp theo Thịt bò tẩm ướp gia vị như ớt, muối, đường, sả cây xong sẽ được đem đi phơi trên những giàn phơi được làm từ trên cao, để tránh bụi bẩn và côn trùng như ruồi, nhặng...
Món bò một nắng được chế biến tự nhiên theo kỹ thuật gia truyền nên không có chất bảo quản và rất thơm ngon. Nên sau khi phơi chừng 7-8 tiếng đồng hồ ngoài trời, Bò một nắng cần bảo quản đúng nhiệt độ dưới -10 độ C để dùng dần trong 6 tháng nhé.
Khâu nướng bò cũng quyết định độ ngon của sản phẩm bò một nắng: Tốt nhất là nướng chín tái hoặc chín tới trên bếp than là ngon nhất, thịt chín tái vẫn còn hơi hồng bên trong làm cho miếng thịt ngọt và dai mềm hơn so với nướng quá chín dẫn đến khô, ăn bị xác quá và không còn vị ngon của miếng bò.
Ta có thể quan sát bằng mắt thường, khi miếng thịt bò một nắng dậy mùi và chuyển sang màu vàng ngà ngà là được nhé. Ta cũng có thể áp dụng cách này khi nướng trên bếp hồng ngoại.
Chỉ cần để Bò một nắng rã đông chừng 5 phút là có thể nướng được. Chúng ta nướng ở 200 độ C trong vòng 10-15 phút là được mọi người nhé. Ta cũng có thể áp dụng với nồi chiên không dầu.
Bắc chảo lên bếp, chảo chống dính là tốt nhất, không cần cho dầu ăn vào, Chảo vừa nóng ta cho từng miếng bò một nắng vào, vừa quan sát bằng mắt, đến khi miếng thịt Bò một nắng dậy mùi thơm và ngả vàng là được ạ, trở đều hai mặt.
Cũng giống như nướng bò một nắng với lò vi sóng ta cũng để miếng thịt mới rã đông vào nướng tầm 10 - 15p ở nhiệt độ 200 độ C là có thể dùng ngay nhé
=>>> Lưu ý xé theo thớ thịt khi ăn sẽ ngon hơn.
- 1kg bò cỏ loại thịt phi lê hoặc thịt đùi tươi ngon.
- Sả cây tươi: 2 cây
- Bột ớt xiêm rừng: một muỗng
- Muối, hạt nêm, đường.
- Thịt bò lọc sạch gân, mỡ thừa, đem rửa sạch để ráo. Sau đó thái lát mỏng khoảng 1cm theo thớ.
- Sả cây thái mỏng, bằm nhuyễn.
- Lưu ý: Không nên cho quá nhiều gia vị không cần thiết tránh mất mùi vị tự nhiên của thịt bò.
Sau đó cho Thịt bò, sả bằm nhuyễn vào thau với 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm và 1 thìa đường vào và trộn đều ướp trong 30 phút, không nên ướp quá lâu, thịt sẽ bị ươn và ra nước chất.
Sau đó chúng ta có thể phơi chúng trên 1 chiếc mâm, hoặc rổ, mẹt.. trải đều từng miếng đảm bảo cho 1 mặt của miếng thịt được tiếp xúc với nắng mặt trời, không phơi chồng chéo lên nhau.
Đảm bảo ngày chúng ta làm phải có nắng to có gió nữa càng tốt, vì yêu cầu phải phơi từ 6-8 tiếng mới đủ tiêu chuẩn. Không nên phơi 2 nắng vì thịt để ngoài qua 1 đêm sẽ không còn tươi ngon.
Sau thời gian 3-4 tiếng chúng ta phải trở mặt lại cho miếng bò, để bò được khô đều 2 mặt.
Sau đó đem đóng gói và bảo quản ngăn đông tủ lạnh, khi nào dùng ta chỉ cần đem nướng sơ là có thể ăn nhé.
Bò ngon là phải chọn thịt bò cỏ, chăn thả tự nhiên và mới mổ xong còn nóng dẻo.
- Hương vị: có mùi thơm của thịt bò kèm mùi sả cây và ớt xiêm rừng.
- Màu sắc: miếng thịt bò một nắng có màu hơi sẫm màu, nhưng khi nướng lên thì có màu hơi hồng và đặc biệt không nên nướng quá khô.
- Hình dạng khi xé xong thì còn nguyên thớ thịt, không bị nát, vì thịt tươi sẽ rất dai và đàn hồi.
Khi nhắc tới bò một nắng là nhắc tới ngay muối kiến vàng, vì tại vùng đất này cũng sản sinh ra một loại muối chấm cực kỳ lạ là khi kết hợp với bò một nắng rất hợp khẩu vị. Đó chính là muối làm từ con kiến vàng Gia Lai.
Cách làm muối kiến mọi người xem chi tiết tại đây
Những câu hỏi tổng quan về muối kiến vàng tại đây.
Bò một nắng chỉ mất khoảng 50% nước và chưa xử lý qua nhiệt độ cao nên chưa chín hẳn, cần bảo quản trong túi hút chân không và cất trong ngăn đông tủ lạnh dùng trong 6 tháng bạn nhé.
Khi ăn chỉ cần nướng sơ lên là có thể dùng rồi, không cần rã đông trước khi nướng đâu ạ.
Share:
Địa chỉ sản xuất: Thị Trấn Phú Túc - Huyện Krong Pa - Gia Lai
Email: cham94hongky@gmail.com
Hotline: 0769 922 299
Zalo: 0769 922 299 - 0353 3456 37