Bò một nắng là gì? Cách chế biến và bảo quản bò một nắng
0769 922 299 Thị trấn Phú Túc - Krong Pa - Gia Lai
  • GIỚI THIỆU
  • HƯỚNG DẪN MUA HÀNG
  • TIN TỨC
  • Tiếng Việt English
14/09/2022 - 1:39 PMAdmin 2514 view

Bò một nắng là món ăn Đặc sản nổi tiếng của vùng đất "chảo lửa" Krong Pa - Gia Lai. Tuy nhiên vẫn còn ít người chưa biết rõ về món ăn này, hôm nay hãy cùng cơ sở Bò một nắng Tâm Đức tìm hiểu rõ hơn về món ăn trứ danh này nhé!

1. Bò một nắng là gì?

Bò một nắng là món ăn đặc sản của người dân tộc Jarai sống tại chảo lửa huyện Krong Pa - Tỉnh Gia Lai. Thịt bò một nắng được dùng dể thiết đãi khách quý.

Món ăn này được chế biến từ thịt phile và phần thịt đùi ngon nhất của con bò cỏ, loại bò chăn thả tự nhiên trên cánh đồng rộng lớn của Huyện Krong Pa tỉnh Gia Lai. Thịt bò được lọc sạch mỡ và bèo nhèo, sau đó thái theo thớ thịt dài 20cm và dày tầm 1cm. 

Tiếp theo Thịt bò tẩm ướp gia vị như ớt, muối, đường, sả cây xong sẽ được đem đi phơi trên những giàn phơi được làm từ trên cao, để tránh bụi bẩn và côn trùng như ruồi, nhặng...

Món bò một nắng được chế biến tự nhiên theo kỹ thuật gia truyền nên không có chất bảo quản và rất thơm ngon. Nên sau khi phơi chừng 7-8 tiếng đồng hồ ngoài trời, Bò một nắng cần bảo quản đúng nhiệt độ dưới -10 độ C để dùng dần trong 6 tháng nhé.

Cách mà cơ sở bò một nắng Gia Lai Tâm Đức phơi bò trên giàn cao

2. Cách ăn thịt bò một nắng

Khâu nướng bò cũng quyết định độ ngon của sản phẩm bò một nắng: Tốt nhất là nướng chín tái hoặc chín tới trên bếp than là ngon nhất, thịt chín tái vẫn còn hơi hồng bên trong làm cho miếng thịt ngọt và dai mềm hơn so với nướng quá chín dẫn đến khô, ăn bị xác quá và không còn vị ngon của miếng bò. 

+ Nướng bò một nắng trên bếp than hoa:

Ta có thể quan sát bằng mắt thường, khi miếng thịt bò một nắng dậy mùi và chuyển sang màu vàng ngà ngà là được nhé. Ta cũng có thể áp dụng cách này khi nướng trên bếp hồng ngoại.

+ Nướng bò một nắng bằng lò vi sóng:

Chỉ cần để Bò một nắng rã đông chừng 5 phút là có thể nướng được. Chúng ta nướng ở 200 độ C trong vòng 10-15 phút là được mọi người nhé. Ta cũng có thể áp dụng với nồi chiên không dầu. 

+ Nướng bò một nắng bằng cách áp chảo nóng:

Bắc chảo lên bếp, chảo chống dính là tốt nhất, không cần cho dầu ăn vào, Chảo vừa nóng ta cho từng miếng bò một nắng vào, vừa quan sát bằng mắt, đến khi miếng thịt Bò một nắng dậy mùi thơm và ngả vàng là được ạ, trở đều hai mặt. 

+ Nướng bò một nắng bằng nồi chiên không dầu:

Cũng giống như nướng bò một nắng với lò vi sóng ta cũng để miếng thịt mới rã đông vào nướng tầm 10 - 15p ở nhiệt độ 200 độ C là có thể dùng ngay nhé 

=>>> Lưu ý xé theo thớ thịt khi ăn sẽ ngon hơn.

nướng bò một nắng trên bếp than hoa   

3. Cách chế biến thịt bò một nắng sao cho ngon và đúng chuẩn công thức của người đồng bảo Jarai.

 Chuẩn bị nguyên liệu làm bò một nắng: 

- 1kg bò cỏ loại thịt phi lê hoặc thịt đùi tươi ngon. 

- Sả cây tươi: 2 cây 

- Bột ớt xiêm rừng: một muỗng

- Muối, hạt nêm, đường. 

 sơ chế nguyên liệu làm bò một nắng : 

- Thịt bò lọc sạch gân, mỡ thừa, đem rửa sạch để ráo. Sau đó thái lát mỏng khoảng 1cm theo thớ. 

- Sả cây thái mỏng, bằm nhuyễn. 

- Lưu ý: Không nên cho quá nhiều gia vị không cần thiết tránh mất mùi vị tự nhiên của thịt bò. 

 Kỹ thuật ướp và phơi bò một nắng 

Sau đó cho Thịt bò, sả bằm nhuyễn vào thau với 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm và 1 thìa đường vào và trộn đều ướp trong 30 phút, không nên ướp quá lâu, thịt sẽ bị ươn và ra nước chất. 

Sau đó chúng ta có thể phơi chúng trên 1 chiếc mâm, hoặc rổ, mẹt.. trải đều từng miếng đảm bảo cho 1 mặt của miếng thịt được tiếp xúc với nắng mặt trời, không phơi chồng chéo lên nhau. 

Đảm bảo ngày chúng ta làm phải có nắng to có gió nữa càng tốt, vì yêu cầu phải phơi từ 6-8 tiếng mới đủ tiêu chuẩn. Không nên phơi 2 nắng vì thịt để ngoài qua 1 đêm sẽ không còn tươi ngon.

Sau thời gian 3-4 tiếng chúng ta phải trở mặt lại cho miếng bò, để bò được khô đều 2 mặt.

Sau đó đem đóng gói và bảo quản ngăn đông tủ lạnh, khi nào dùng ta chỉ cần đem nướng sơ là có thể ăn nhé. 

thịt bò đã ướp xong chuẩn bị đem đi phơi

4. Cách chọn mua thịt bò một nắng ngon

 Bò ngon là phải chọn thịt bò cỏ, chăn thả tự nhiên và mới mổ xong còn nóng dẻo. 

- Hương vị: có mùi thơm của thịt bò kèm mùi sả cây và ớt xiêm rừng. 

- Màu sắc: miếng thịt bò một nắng có màu hơi sẫm màu, nhưng khi nướng lên thì có màu hơi hồng và đặc biệt không nên nướng quá khô. 

- Hình dạng khi xé xong thì còn nguyên thớ thịt, không bị nát, vì thịt tươi sẽ rất dai và đàn hồi. 

Bò một nắng sau khi nướng và xé sợi

5. Bò một nắng chấm với gì ngon

Khi nhắc tới bò một nắng là nhắc tới ngay muối kiến vàng, vì tại vùng đất này cũng sản sinh ra một loại muối chấm cực kỳ lạ là khi kết hợp với bò một nắng rất hợp khẩu vị. Đó chính là muối làm từ con kiến vàng Gia Lai. 

Cách làm muối kiến mọi người xem chi tiết tại đây

Những câu hỏi tổng quan về muối kiến vàng tại đây.

6. Cách bảo quản thịt bò một nắng

Bò một nắng chỉ mất khoảng 50% nước và chưa xử lý qua nhiệt độ cao nên chưa chín hẳn, cần bảo quản trong túi hút chân không và cất trong ngăn đông tủ lạnh dùng trong 6 tháng bạn nhé. 

Khi ăn chỉ cần nướng sơ lên là có thể dùng rồi, không cần rã đông trước khi nướng đâu ạ. 

 

 

 

 

 
Tin liên quan

Heo ba chỉ một nắng là gì? Mách bạn cách bảo quản và chế biến thịt heo ba chỉ một nắng siêu ngon không phải ai cũng biết? Heo ba chỉ một nắng là gì? Mách bạn cách bảo quản và chế biến thịt heo ba chỉ một nắng siêu ngon không phải ai cũng biết?
Thịt heo là loại thực phẩm thiết yếu, quan trọng cung cấp chất dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày của tất cả gia đình Việt, các món thịt heo luộc kho, chiên,...
Đặc Sản Gia Lai - Heo Ba Chỉ Rút Sườn Một Nắng Đặc Sản Gia Lai - Heo Ba Chỉ Rút Sườn Một Nắng
Thịt Heo tại Krong Pa được nuôi theo hình thức chăn thả tự nhiên của người đồng bào Jarai nên có phần khác biệt rất lớn so với heo được nuôi theo kiểu công...
Bò Một Nắng – Món Ăn Cực Kỳ Ngon Miệng Tiện Lợi Mang Theo Dã Ngoại Hay Bữa Tiệc Nướng Ngoài Trời Cùng Người Thân Và Bạn Bè Bò Một Nắng – Món Ăn Cực Kỳ Ngon Miệng Tiện Lợi Mang Theo Dã Ngoại Hay Bữa Tiệc Nướng Ngoài Trời Cùng Người Thân Và Bạn Bè
Bò một nắng là món ăn đã được tẩm ướp gia vị sẵn và phơi một ngày nắng nên khi dùng chúng ta chỉ cần nướng sơ qua trên bếp nướng là có ngay một món ăn...
Cách Nướng Bò Một Nắng Siêu Ngon Không Phải Ai Cũng Biết Cách Nướng Bò Một Nắng Siêu Ngon Không Phải Ai Cũng Biết
Lấy thịt bò một nắng từ trong ngăn đá của tủ lạnh ra và rã đông (vì thịt bò một nắng cần bảo quản trong ngăn đông dưới 18 độ C mới đảm bảo chất lượng),...
Gân bò một nắng có dai không? Gân bò một nắng có dai không?
Đặc sản Krong Pa – Gia Lai không chỉ có thịt bò một nắng mà gân bò một nắng cũng là đặc sản ngon thứ hai đó nha, nhiều người còn thích ăn gân bò hơn thịt...
Gân bò một nắng Gia Lai giòn giòn, thơm thơm Gân bò một nắng Gia Lai giòn giòn, thơm thơm
Một món ngon không kém cạnh bò một nắng mà giá thành còn rẻ hơn đó chính là gân bò một nắng tại Gia Lai.
Vì sao nên mua bò một nắng để làm quà biếu? Vì sao nên mua bò một nắng để làm quà biếu?
Muốn một ai đó yêu quý mình thì con đường nhanh nhất là đi qua dạ dày của họ. Và cách mà ông bà ta vẫn thường làm từ thời xa xưa là truy tìm những món ngon...
Bò một nắng chấm muối kiến vàng loại đặc biệt ngon Bò một nắng chấm muối kiến vàng loại đặc biệt ngon
Thịt bò một nắng ngon cần phơi đủ nắng, nắng phải là nắng to gay găt cả ngày. Ngoài ra khâu đóng gói và bảo quản cũng quan trọng không kém cạnh, cần đóng...
Bò một nắng là món ăn của người Kinh hay người đồng bào Jarai Bò một nắng là món ăn của người Kinh hay người đồng bào Jarai
Đây là một câu hỏi khá, hôm nay bò một nắng Tâm Đức cùng bạn đi tìm hiểu về món ăn độc lạ này nhé
Cách nhận biết bò một nắng Gia Lai chính hiệu Cách nhận biết bò một nắng Gia Lai chính hiệu
Cách làm bò Cách nhận biết bò một nắng Gia Lai chính hiệu một nắng thì rất dễ dàng như đã chia sẻ trong các bài viết trước, tuy nhiên để có được hương vị...

Share: 



Comment:

Danh mục sản phẩm
Sản phẩm bán chạy

Cách chọn mua Bò 1 nắng loại ngon đặc biệt Cách chọn mua Bò 1 nắng loại ngon đặc biệt
Khi đặt chân tới vùng đất núi rừng hung vĩ Gia Lai thì một món ăn đặc sắc không thể bỏ qua đó là món bò một nắng chấm muối kiến vàng vô cùng ấn tượng...
Vì Sao Bò Một Nắng sản xuât tại Krong Pa – Gia Lai là ngon nhất? Vì Sao Bò Một Nắng sản xuât tại Krong Pa – Gia Lai là ngon nhất?
Huyện Krông Pa, nơi được xem là vùng “chảo lửa” của tỉnh Gia Lai với cái nắng nóng khắc nghiệt bao năm tháng nay, tuy nhiên, thiên nhiên lại bù đắp cho mảnh...
Bò một nắng chấm muối kiến vàng mua ở đâu? Bò một nắng chấm muối kiến vàng mua ở đâu?
Bò một nắng chấm muối kiến vàng mua ở đâu uy tín, chất lượng là câu hỏi được nhiều quý khách hàng quan tâm nhất vì đây là một thực phẩm có giá trị cao....
Heo ba chỉ một nắng là gì? Mách bạn cách bảo quản và chế biến thịt heo ba chỉ một nắng siêu ngon không phải ai cũng biết? Heo ba chỉ một nắng là gì? Mách bạn cách bảo quản và chế biến thịt heo ba chỉ một nắng siêu ngon không phải ai cũng biết?
Thịt heo là loại thực phẩm thiết yếu, quan trọng cung cấp chất dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày của tất cả gia đình Việt, các món thịt heo luộc kho, chiên,...
Đặc Sản Gia Lai - Heo Ba Chỉ Rút Sườn Một Nắng Đặc Sản Gia Lai - Heo Ba Chỉ Rút Sườn Một Nắng
Thịt Heo tại Krong Pa được nuôi theo hình thức chăn thả tự nhiên của người đồng bào Jarai nên có phần khác biệt rất lớn so với heo được nuôi theo kiểu công...
Bò Một Nắng – Món Ăn Cực Kỳ Ngon Miệng Tiện Lợi Mang Theo Dã Ngoại Hay Bữa Tiệc Nướng Ngoài Trời Cùng Người Thân Và Bạn Bè Bò Một Nắng – Món Ăn Cực Kỳ Ngon Miệng Tiện Lợi Mang Theo Dã Ngoại Hay Bữa Tiệc Nướng Ngoài Trời Cùng Người Thân Và Bạn Bè
Bò một nắng là món ăn đã được tẩm ướp gia vị sẵn và phơi một ngày nắng nên khi dùng chúng ta chỉ cần nướng sơ qua trên bếp nướng là có ngay một món ăn...
Về chúng tôi

 

CƠ SỞ SẢN XUẤT BÒ MỘT NẮNG

-MUỐI KIẾN VÀNG TÂM ĐỨC GIA LAI

Địa chỉ sản xuất: Thị Trấn Phú Túc - Huyện Krong Pa - Gia Lai 

- Chi nhánh Miền Trung: 31 Nguyễn Lai - Khuê Trung - Cẩm Lệ - Đà Nẵng 
- Chi nhánh Miền Bắc: số 4 ngõ 17, đường Nguyễn Văn Lộc, Phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội. 
 

Email: cham94hongky@gmail.com

Hotline: 0769 922 299

Zalo: 0769 922 299 - 0353 3456 37

 

 

Copyright © 2020 CƠ SỞ SẢN XUẤT BÒ MỘT NẮNG -MUỐI KIẾN VÀNG TÂM ĐỨC . Thiết kế bởi Hpsoft.vn
zalo icon