Tóm tắt nội dung [Ẩn]
Muối kiến vàng nghe cái tên đã thấy sợ không dám ăn rồi đúng không các bạn? Nhưng đây là một món chấm siêu ngon và giàu chất dinh dưỡng nha quý vị.
Món muối chấm này ra đời từ khi mà Đế quốc Mỹ đô hộ nước ta, khu vực Tây Nguyên đặc biệt là Krong pa – Gia Lai cũng chịu ảnh hưởng nặng nề, khi đó chúng có ban một lệnh cấm vận ngăn chặn chuyển muối ăn từ biển lên Tây Nguyên hòng muốn những ngưới đồng bào Jarai phải quy hàng chúng. Vì biết được muối không chỉ là gia vị mà còn là một món ăn chính với cơm của người đồng bào nơi đây. Và khi nguồn muối của người đồng bào Jarai ngày càng cạn kiệt, bằng ý chí kiên cường không đầu hàng bọn Đế quốc, Họ đã tìm cách và đã phát hiện trong thân của con Kiến vàng có vị mặn mặn chua chua, có thể dùng làm thay thế tạm thời cho muối ăn và từ đó muối kiến vàng được sử dụng như một loại muối chấm trong bữa ăn hằng ngày chấm các loại thịt nướng, thịt luộc, trái cây..
Đặc biệt sau này khi kết hợp với bò một nắng thì cho ra hương vị rất ngon và độc đáo nên đã trở thành cái tên gắn liền với nhau, không thể tách rời.
Tìm hiểu thêm về loại kiến vàng tại đây.
Muối kiến vàng có vị chua đặc trưng nằm ở phần thân và bụng của Kiến chứa nhiều loại acid amin, ngoài ra còn có vị mặn của muối, vị cay thơm nồng của ớt xiêm rừng. Kiến vàng là loại kiến thân cao sống trên ngọn cây và làm tổ trong rừng. Kiến này rất phổ biến trên những cánh rừng Gia Lai và khắp các vùng miền trên cả nước ta và cắn cũng rất đau. Để bắt được chúng người dân bản địa phải trèo lên ngọn cây hoặc dùng một cây sào dài để chọc. Bắt nguyên tổ của chúng sau đó cho vào chảo nóng hoặc nồi nước sôi cho chết hết. Rồi đem chúng đi rửa, nhặt sạch rác và rang cho khô. Công đoạn bắt kiến vàng là cực nhất, không khéo có thể bị kiến cắn rất đau.
- 1 lạng Kiến vàng tươi nguyên con ( có nhộng sẽ bớt chua và ngon hơn)
- Vài trái Ớt xiêm rừng, không có ta có thể thay thế bằng ớt xiêm xanh hoặc ớt đỏ nhé
- 1 cây sả tươi.
- muối, bột ngọt, đường.
- Kiến vàng rửa sạch, để ráo nước.
- ớt trái nhặt cuống, rửa sạch để ráo nước. cho nhiều hay ít tùy theo độ cay của mình nhé.
- Sả cây thái lát nhỏ, bằm nhỏ
Cho tất cả nguyên liệu đã bày sẵn vào với 1 muỗng muối ăn (vì Kiến cũng có vị mặn rồi), nửa muỗng canh bột ngọt, thêm 1 ít đường (tùy khẩu vị mặn ngọt của mỗi người có thể tăng giảm tùy ý) sau đó giã nhuyễn. Vậy là ta đã có 1 chén muối Kiến ngon rồi phải không
Đặc biệt để giữ nguyên độ tươi ngon của kiến vàng và dễ dàng bảo quản cũng như vận chuyển muối kiến vàng nhà Tâm Đức đã làm khô kiến trước khi làm muối. Kiến được làm khô nên giảm bớt độ chua, khi ăn thì quý khách nặn thêm chanh hoặc giã thêm ớt tươi sẽ làm món ăn ngon và đậm vị như lúc còn tươi nhé.
Mời quý khách mua muối kiến vàng tại đây
Share:
Địa chỉ sản xuất: Thị Trấn Phú Túc - Huyện Krong Pa - Gia Lai
Email: cham94hongky@gmail.com
Hotline: 0769 922 299
Zalo: 0769 922 299 - 0353 3456 37