Tóm tắt nội dung [Ẩn]
Lá é trắng mọc nhiều trên Đất nước ta, nhiều nhất ở vụng Duyên hải Miền Trung và Tây Nguyên, chúng có rất nhiều tên gọi khác nhau tùy theo các vùng miền, một số tên gọi khác như: Húng quế trắng, húng lông, trà tiên, hương thảo hay cây tiến thực (vì có thời được dùng để tiến Vua chúa ngày xưa)…
Lá é trắng có tính ấm và vị cay và chứa tinh dầu thơm nên tất cả bộ phận của cây đều có công dụng với con người như dùng lá làm rau gia vị, thân và cành làm thuốc chữa bệnh, hạt làm thức uống mát gan, giải nhiệt, giải độc tố.
Lá é trắng cũng là một nhánh nhà húng quế, thuộc giống cây bụi chỉ cao tầm 0.5 -1m, có nhiều nhánh, lá mọc đối đan xen nhau thành hình chữ thập, lá có hình bầu dục, dài khoảng 3-5cm, thân và lá có nhiều lông.
Khi vò lá ngửi có mùi thơm của chanh và sả.
Vì có tinh dầu thơm nên được dùng làm rau gia vị, ăn chung với các loại rau sống, dùng làm muối chấm các loại thịt đặc biệt là thịt gà, ngoài ra còn là rau dùng trong món lẩu gà lá é rất nổi tiếng ở Tỉnh Phú Yên và Gia Lai.
Thân và lá é có vị cay, mùi thơm tính ấm có tác dụng phát hãn (ra mồ hôi), khu phong (đuổi gió lạnh), lợi thất (thông lợi tiểu), tam ứ (lưu thông), chỉ thống…
Share:
Địa chỉ sản xuất: Thị Trấn Phú Túc - Huyện Krong Pa - Gia Lai
Email: cham94hongky@gmail.com
Hotline: 0769 922 299
Zalo: 0769 922 299 - 0353 3456 37