Muối tre là loại muối được làm bằng cách nung muối biển nguyên chất vào trong những ống tre ở nhiệt độ thích hợp cho vỏ tre cháy rụi còn lại ống muối biển bên trong, lặp đi lặp lại 9 lần như vậy cho ra sản phẩm muối tre. Yêu cầu muối sử dụng phải là muối biển nguyên chất, và tre phải là tre đã già ít nhất cũng được 4 năm tuổi mới đáp ứng được quy trình làm muối tre. Nhiệt độ trong lò phải đảm bảo theo đúng quy trình.
Quy trình nung muối trong ống tre kéo dài hơn 40 ngày, vì quá trình cho muối vào lò nung, sau 1 ngày lại lấy ra thành phẩm là những ống muối đã bị đốt cháy vỏ tre, còn lại muối bên trong cứng lại thành từng ống và khá cứng, sau đó được đem đi đập vụn ra thành từng vụn muối nhỏ. Sau đó tiếp tục được cho vào ống tre khác và nung thêm 8 lần như vậy, lần thứ 9 là quan trọng nhất và lúc này muối cũng khá cứng rồi, lần này yêu cầu những chuyên gia có tay nghề và kinh nghiệm lâu năm mới có thể điều chỉnh cho ra thành phẩm đạt tiêu chuẩn được.
Từ lâu người dân xứ sở Kim Chi đã sản sinh ra loại muối này, họ phát hiện muối ăn bình thường khi làm sạch, tinh khiết bị mất đi nhiều dưỡng chất thiết yếu, mà ngược lại muối tre khi đem đi nung thì giữ nguyên chất cần thiết ngoài ra còn hấp thụ được nhiều khoáng chất từ tre.
Nhà Tâm Đức nhận ra điều này nên đã kết hợp giữa muối tre và lá é tạo ra muối lá é đốt ống tre Gia Lai
Tuy khâu chế biến muối tre được nhà Tâm Đức rút ngắn còn 2 lần nung kéo dài 5-7 ngày, nhưng vẫn đảm bảo muối vô cùng nguyên chất và tốt cho sức khỏe.
Lá é ở Gia Lai thì nhỏ hơn, cứng hơn, giòn hơn và chứa nhiều tinh dầu nên thơm hơn, muối lá é làm ra cũng thơm hơn
Share:
Địa chỉ sản xuất: Thị Trấn Phú Túc - Huyện Krong Pa - Gia Lai
Email: cham94hongky@gmail.com
Hotline: 0769 922 299
Zalo: 0769 922 299 - 0353 3456 37