Ẩm Thực Đời Thường Của Người Đồng Bào Jarai tại Gia Lai
0769 922 299 Thị trấn Phú Túc - Krong Pa - Gia Lai
  • GIỚI THIỆU
  • HƯỚNG DẪN MUA HÀNG
  • TIN TỨC
  • Tiếng Việt English
26/09/2022 - 2:22 PMAdmin 178 view

Đến các bản làng của người đồng bào Jarai, ở các huyện của Tỉnh Gia Lai, không khó để nhận ra các chợ nơi đây có nét độc đáo nhât định về ẩm thực. Những thực phẩm mà họ bán hằng ngày chính là nguyên liệu cho thức ăn hằng ngày: cà xanh, cà tím, lá mì, hoa đu đủ đực, ngọn bí ngô, quả bí ngô non, ớt xiêm rừng...những thực phẩm này thì không hề khó tìm xung quanh nhà

những nguyên liệu nấu ăn của người đồng bào jarai

Sau đây là một số món ăn mà người đồng bào Jarai hay ăn và nấu rất ngon:

Món ăn dân dã Canh lá mì:

- Nguyên liệu: Lá mì tươi (1 bó), cà xanh (2 lạng), cà rừng (1 lạng), hoa đu đủ đực (1 lạng), ở xiêm (50gr), nấm dai (1 lạng), cá cơm khô (1 lạng), thịt ba chỉ (1 lạng), hành củ, gia vị (mắm, muối, bột ngọt, đường, dầu ăn).

Món canh lá mì của người đồng bào Jarai

- Sơ chế nguyên liệu: 

+ Lá mì tươi: nhặt cọng, rửa sạch, vắt ráo nước và cho vào cối dã nhuyễn với 1 ít muối hột. 

+ Cà xanh: cắt cuống xong chể làm tư và ngâm trong nước muối 15 phút. 

+ Cà rừng: nhặt cuống rửa sạch. 

+ Hoa đu đủ đực: nhặt cuống, rửa sạch.

+ Ớt xiêm: nhặt cuống, rửa sạch.

+ Nấm dai: cắt rể, xé sợi, ngâm nước 10 phút sau đó rửa sạch và vắt ráo nước.

+ Cá cơm khô: Ngâm nước cho bớt mặn, để ráo nước.

+ thịt ba chỉ: rửa sạch, thái nhỏ vừa ăn, ướp gia vị cho thấm. 

- Cách nấu: Đầu tiên chúng ta phi thơm hành tím lên,cho thịt và cá khô vào đảo đều tay sau đó cho lá mì và bông đu đủ đực, cà xanh, cà rừng vào đảo cho ra nước, rồi ta đổ 1 lít nước vào nấu cho sôi. Khi nước sôi ta cho nấm dai vào. Nấu đến khi cà xanh mềm rục là được. Nếu nước vơi đi ta có thể thêm nước vào. Sau cùng  nêm nếm gia vị vừa ăn là được 

trái cà xanh và cà rừng

 Món ăn dân dã Nấm mối xào:

Đặc biệt vào mùa mưa, Chúng ta có thể bắt gặp những cây nấm mọc trong vườn hoặc trong rừng sau cơn mưa. Đặc điểm của nấm này là thân mập, đầu nấm tròn và có màu xám, ăn rất ngon. 

Thường dùng xào với mướp hương, hoặc lòng gà. Nấu canh cũng rất tuyệt luôn ạ. 

món ăn nấm mối xào của người đồng bào Jarai

Món ăn dân dã Đu đủ giã muối lá é hoặc muối kiến:

Nguyên liệu đu đủ xanh cũng là nguyên liệu chính trong bữa ăn hằng ngày của người dân nơi đây, người đồng bào JaRai thường trộn chúng với muối lá é hoặc muối kiến ăn với cơm. Đặc điểm của món ăn này là rất cay.

đu đủ giã muối lá é và đu đủ trộn muối kiến vàng

 Cá suối chiên hoặc kho măng le

Ai đã từng đi Tây Nguyên mà chưa thưởng thức món ăn này thật là thiếu sót, vì chúng rất ngon. Cá suối chiên giòn rụm, nóng hổi ăn với cơm hoặc cá suối kho với măng le

cá suối của người đồng bào Jarai đánh bắt

Cá suối được bắt dưới những con suối nhỏ nên sạch sẽ và rất giàu dinh dưỡng, và tươi ngon, sau khi làm sạch ruột thì được đem chế biến món ăn. 

Hình thức đánh bắt cá hoàn toàn thử công bằng những nguyên liệu thô sơ. 

Măng le khác hoàn toàn với các loại măng khác: măng le nhỏ và dài đốt, ăn rất thơm và giòn.

măng le gia lai

Ốc núi và dế mèn 

Phải kể đến món ăn ốc hấp sả ớt này vì nó vô cùng béo ngậy. Dế mèn được bắt hoàn toàn từ tự nhiên nên rất béo, thơm, thường làm món dế mèn rang muối giòn rụm. 

ốc núi hấp sả ớt và dế mèn chiên giòn

Trái cây Gia Lai

Ngoài những trái cây khá nổi tiếng với vùng đất Gia Lai như: Sầu riêng, bơ, mít.... thì trên rừng chúng ta sẽ bắt gặp những loại trái cây rừng như: chôm chôm rừng, nhãn rừng, vải rừng....

trái cây ở Gia Lai

 chôm chôm rừng và vải rừng gia lai

 

 

 

Tin liên quan

Heo ba chỉ một nắng là gì? Mách bạn cách bảo quản và chế biến thịt heo ba chỉ một nắng siêu ngon không phải ai cũng biết? Heo ba chỉ một nắng là gì? Mách bạn cách bảo quản và chế biến thịt heo ba chỉ một nắng siêu ngon không phải ai cũng biết?
Thịt heo là loại thực phẩm thiết yếu, quan trọng cung cấp chất dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày của tất cả gia đình Việt, các món thịt heo luộc kho, chiên,...
Đặc Sản Gia Lai - Heo Ba Chỉ Rút Sườn Một Nắng Đặc Sản Gia Lai - Heo Ba Chỉ Rút Sườn Một Nắng
Thịt Heo tại Krong Pa được nuôi theo hình thức chăn thả tự nhiên của người đồng bào Jarai nên có phần khác biệt rất lớn so với heo được nuôi theo kiểu công...
Bò Một Nắng – Món Ăn Cực Kỳ Ngon Miệng Tiện Lợi Mang Theo Dã Ngoại Hay Bữa Tiệc Nướng Ngoài Trời Cùng Người Thân Và Bạn Bè Bò Một Nắng – Món Ăn Cực Kỳ Ngon Miệng Tiện Lợi Mang Theo Dã Ngoại Hay Bữa Tiệc Nướng Ngoài Trời Cùng Người Thân Và Bạn Bè
Bò một nắng là món ăn đã được tẩm ướp gia vị sẵn và phơi một ngày nắng nên khi dùng chúng ta chỉ cần nướng sơ qua trên bếp nướng là có ngay một món ăn...
Cách Nướng Bò Một Nắng Siêu Ngon Không Phải Ai Cũng Biết Cách Nướng Bò Một Nắng Siêu Ngon Không Phải Ai Cũng Biết
Lấy thịt bò một nắng từ trong ngăn đá của tủ lạnh ra và rã đông (vì thịt bò một nắng cần bảo quản trong ngăn đông dưới 18 độ C mới đảm bảo chất lượng),...
Gân bò một nắng có dai không? Gân bò một nắng có dai không?
Đặc sản Krong Pa – Gia Lai không chỉ có thịt bò một nắng mà gân bò một nắng cũng là đặc sản ngon thứ hai đó nha, nhiều người còn thích ăn gân bò hơn thịt...
Gân bò một nắng Gia Lai giòn giòn, thơm thơm Gân bò một nắng Gia Lai giòn giòn, thơm thơm
Một món ngon không kém cạnh bò một nắng mà giá thành còn rẻ hơn đó chính là gân bò một nắng tại Gia Lai.
Vì sao nên mua bò một nắng để làm quà biếu? Vì sao nên mua bò một nắng để làm quà biếu?
Muốn một ai đó yêu quý mình thì con đường nhanh nhất là đi qua dạ dày của họ. Và cách mà ông bà ta vẫn thường làm từ thời xa xưa là truy tìm những món ngon...
Bò một nắng chấm muối kiến vàng loại đặc biệt ngon Bò một nắng chấm muối kiến vàng loại đặc biệt ngon
Thịt bò một nắng ngon cần phơi đủ nắng, nắng phải là nắng to gay găt cả ngày. Ngoài ra khâu đóng gói và bảo quản cũng quan trọng không kém cạnh, cần đóng...
Bò một nắng là món ăn của người Kinh hay người đồng bào Jarai Bò một nắng là món ăn của người Kinh hay người đồng bào Jarai
Đây là một câu hỏi khá, hôm nay bò một nắng Tâm Đức cùng bạn đi tìm hiểu về món ăn độc lạ này nhé
Cách nhận biết bò một nắng Gia Lai chính hiệu Cách nhận biết bò một nắng Gia Lai chính hiệu
Cách làm bò Cách nhận biết bò một nắng Gia Lai chính hiệu một nắng thì rất dễ dàng như đã chia sẻ trong các bài viết trước, tuy nhiên để có được hương vị...

Share: 


Tag:
  • ,

  • Comment:

    Danh mục sản phẩm
    Sản phẩm bán chạy

    Cách chọn mua Bò 1 nắng loại ngon đặc biệt Cách chọn mua Bò 1 nắng loại ngon đặc biệt
    Khi đặt chân tới vùng đất núi rừng hung vĩ Gia Lai thì một món ăn đặc sắc không thể bỏ qua đó là món bò một nắng chấm muối kiến vàng vô cùng ấn tượng...
    Vì Sao Bò Một Nắng sản xuât tại Krong Pa – Gia Lai là ngon nhất? Vì Sao Bò Một Nắng sản xuât tại Krong Pa – Gia Lai là ngon nhất?
    Huyện Krông Pa, nơi được xem là vùng “chảo lửa” của tỉnh Gia Lai với cái nắng nóng khắc nghiệt bao năm tháng nay, tuy nhiên, thiên nhiên lại bù đắp cho mảnh...
    Bò một nắng chấm muối kiến vàng mua ở đâu? Bò một nắng chấm muối kiến vàng mua ở đâu?
    Bò một nắng chấm muối kiến vàng mua ở đâu uy tín, chất lượng là câu hỏi được nhiều quý khách hàng quan tâm nhất vì đây là một thực phẩm có giá trị cao....
    Heo ba chỉ một nắng là gì? Mách bạn cách bảo quản và chế biến thịt heo ba chỉ một nắng siêu ngon không phải ai cũng biết? Heo ba chỉ một nắng là gì? Mách bạn cách bảo quản và chế biến thịt heo ba chỉ một nắng siêu ngon không phải ai cũng biết?
    Thịt heo là loại thực phẩm thiết yếu, quan trọng cung cấp chất dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày của tất cả gia đình Việt, các món thịt heo luộc kho, chiên,...
    Đặc Sản Gia Lai - Heo Ba Chỉ Rút Sườn Một Nắng Đặc Sản Gia Lai - Heo Ba Chỉ Rút Sườn Một Nắng
    Thịt Heo tại Krong Pa được nuôi theo hình thức chăn thả tự nhiên của người đồng bào Jarai nên có phần khác biệt rất lớn so với heo được nuôi theo kiểu công...
    Bò Một Nắng – Món Ăn Cực Kỳ Ngon Miệng Tiện Lợi Mang Theo Dã Ngoại Hay Bữa Tiệc Nướng Ngoài Trời Cùng Người Thân Và Bạn Bè Bò Một Nắng – Món Ăn Cực Kỳ Ngon Miệng Tiện Lợi Mang Theo Dã Ngoại Hay Bữa Tiệc Nướng Ngoài Trời Cùng Người Thân Và Bạn Bè
    Bò một nắng là món ăn đã được tẩm ướp gia vị sẵn và phơi một ngày nắng nên khi dùng chúng ta chỉ cần nướng sơ qua trên bếp nướng là có ngay một món ăn...
    Về chúng tôi

     

    CƠ SỞ SẢN XUẤT BÒ MỘT NẮNG

    -MUỐI KIẾN VÀNG TÂM ĐỨC GIA LAI

    Địa chỉ sản xuất: Thị Trấn Phú Túc - Huyện Krong Pa - Gia Lai 

    - Chi nhánh Miền Trung: 31 Nguyễn Lai - Khuê Trung - Cẩm Lệ - Đà Nẵng 
    - Chi nhánh Miền Bắc: số 4 ngõ 17, đường Nguyễn Văn Lộc, Phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội. 
     

    Email: cham94hongky@gmail.com

    Hotline: 0769 922 299

    Zalo: 0769 922 299 - 0353 3456 37

     

     

    Copyright © 2020 CƠ SỞ SẢN XUẤT BÒ MỘT NẮNG -MUỐI KIẾN VÀNG TÂM ĐỨC . Thiết kế bởi Hpsoft.vn
    zalo icon