Tóm tắt nội dung [Ẩn]
Đến các bản làng của người đồng bào Jarai, ở các huyện của Tỉnh Gia Lai, không khó để nhận ra các chợ nơi đây có nét độc đáo nhât định về ẩm thực. Những thực phẩm mà họ bán hằng ngày chính là nguyên liệu cho thức ăn hằng ngày: cà xanh, cà tím, lá mì, hoa đu đủ đực, ngọn bí ngô, quả bí ngô non, ớt xiêm rừng...những thực phẩm này thì không hề khó tìm xung quanh nhà.
Sau đây là một số món ăn mà người đồng bào Jarai hay ăn và nấu rất ngon:
- Nguyên liệu: Lá mì tươi (1 bó), cà xanh (2 lạng), cà rừng (1 lạng), hoa đu đủ đực (1 lạng), ở xiêm (50gr), nấm dai (1 lạng), cá cơm khô (1 lạng), thịt ba chỉ (1 lạng), hành củ, gia vị (mắm, muối, bột ngọt, đường, dầu ăn).
- Sơ chế nguyên liệu:
+ Lá mì tươi: nhặt cọng, rửa sạch, vắt ráo nước và cho vào cối dã nhuyễn với 1 ít muối hột.
+ Cà xanh: cắt cuống xong chể làm tư và ngâm trong nước muối 15 phút.
+ Cà rừng: nhặt cuống rửa sạch.
+ Hoa đu đủ đực: nhặt cuống, rửa sạch.
+ Ớt xiêm: nhặt cuống, rửa sạch.
+ Nấm dai: cắt rể, xé sợi, ngâm nước 10 phút sau đó rửa sạch và vắt ráo nước.
+ Cá cơm khô: Ngâm nước cho bớt mặn, để ráo nước.
+ thịt ba chỉ: rửa sạch, thái nhỏ vừa ăn, ướp gia vị cho thấm.
- Cách nấu: Đầu tiên chúng ta phi thơm hành tím lên,cho thịt và cá khô vào đảo đều tay sau đó cho lá mì và bông đu đủ đực, cà xanh, cà rừng vào đảo cho ra nước, rồi ta đổ 1 lít nước vào nấu cho sôi. Khi nước sôi ta cho nấm dai vào. Nấu đến khi cà xanh mềm rục là được. Nếu nước vơi đi ta có thể thêm nước vào. Sau cùng nêm nếm gia vị vừa ăn là được
Đặc biệt vào mùa mưa, Chúng ta có thể bắt gặp những cây nấm mọc trong vườn hoặc trong rừng sau cơn mưa. Đặc điểm của nấm này là thân mập, đầu nấm tròn và có màu xám, ăn rất ngon.
Thường dùng xào với mướp hương, hoặc lòng gà. Nấu canh cũng rất tuyệt luôn ạ.
Nguyên liệu đu đủ xanh cũng là nguyên liệu chính trong bữa ăn hằng ngày của người dân nơi đây, người đồng bào JaRai thường trộn chúng với muối lá é hoặc muối kiến ăn với cơm. Đặc điểm của món ăn này là rất cay.
Ai đã từng đi Tây Nguyên mà chưa thưởng thức món ăn này thật là thiếu sót, vì chúng rất ngon. Cá suối chiên giòn rụm, nóng hổi ăn với cơm hoặc cá suối kho với măng le
Cá suối được bắt dưới những con suối nhỏ nên sạch sẽ và rất giàu dinh dưỡng, và tươi ngon, sau khi làm sạch ruột thì được đem chế biến món ăn.
Hình thức đánh bắt cá hoàn toàn thử công bằng những nguyên liệu thô sơ.
Măng le khác hoàn toàn với các loại măng khác: măng le nhỏ và dài đốt, ăn rất thơm và giòn.
Phải kể đến món ăn ốc hấp sả ớt này vì nó vô cùng béo ngậy. Dế mèn được bắt hoàn toàn từ tự nhiên nên rất béo, thơm, thường làm món dế mèn rang muối giòn rụm.
Ngoài những trái cây khá nổi tiếng với vùng đất Gia Lai như: Sầu riêng, bơ, mít.... thì trên rừng chúng ta sẽ bắt gặp những loại trái cây rừng như: chôm chôm rừng, nhãn rừng, vải rừng....
Share:
Địa chỉ sản xuất: Thị Trấn Phú Túc - Huyện Krong Pa - Gia Lai
Email: cham94hongky@gmail.com
Hotline: 0769 922 299
Zalo: 0769 922 299 - 0353 3456 37