Tóm tắt nội dung [Ẩn]
Đây là câu hỏi mà chúng tôi thường gặp khi tư vấn khách hàng mua bò một nắng, hôm nay nhà Tâm Đức xin giải đáp thắc mắc giúp quý vị nha. Mỗi thứ một vị khác nhau, thức chấm đi cùng cũng khác hẳn nhau. Nếu bạn đã thưởng thức trâu gác bếp rồi thì mời bạn thử ngay bò một nắng – muối kiến vàng để thấy sự khác biệt nhé!
Đều là món ăn xuất phát từ người dân tộc thiểu số ( bò một nắng được tạo ra bởi người đồng bào Jarai thuộc Tây Nguyên, còn trâu gác bếp được tạo ra bởi người đồng bào khu vực Tây Bắc)
Đều là món ăn dựa vào sức nóng của tự nhiên để làm giảm độ nước trong thớ thịt. ( bò một nắng phơi khô dựa vào nắng mặt trời, trâu gác bếp làm khô nhờ sức nóng của lửa và khói)
Điểm khác nhau |
Bò một nắng Gia Lai |
Trâu gác bếp Tây Bắc |
Xuất sứ |
Krong Pa – Gia Lai |
Vùng miền núi Tây Bắc |
Nguyên liệu |
Thịt phi lê của con bò cỏ Gia Lai chăn thả tự nhiên trên những cánh rừng đại ngàn |
phần thịt phi lê tươi ngon của những con trâu trên những vùng núi Tây Bắc |
Độ khô |
Chỉ mất 30-40% nước, vẫn giữ được độ ngọt của miếng thịt. |
Mất 100% nước, khô hơn, dai hơn |
Bảo quản |
Ngăn đông tủ lạnh, dưới -10 độ C |
Để ngoài nhiệt độ thường được, cũng có vài cơ sở làm cần bảo quản ngăn mát, hoặc ngăn đông |
Chế biến trước khi dùng |
Nướng hoặc áp chảo sau đó xé theo thớ, thịt ngọt và mềm hơn. |
Nướng lên hoặc hấp cách thủy sau đó dùng búa đập dập. dai và cứng hơn. |
Chấm cùng |
Muối kiến vàng Gia Lai |
Muối chẩm chéo Tây Bắc |
Share:
Địa chỉ sản xuất: Thị Trấn Phú Túc - Huyện Krong Pa - Gia Lai
Email: cham94hongky@gmail.com
Hotline: 0769 922 299
Zalo: 0769 922 299 - 0353 3456 37