Tóm tắt nội dung [Ẩn]
Bò một nắng là đặc sản từ rất lâu rồi của vùng đất "chảo lửa Krong Pa – Gia Lai", bắt nguồn từ cách dự trữ thịt bò được lâu bằng cách gác thịt bò tươi lên bếp cho khô. Sau đó người Kinh sinh sống gần đấy mới cải tiển món ăn thành bò ướp gia vị sau đó phơi 1 ngày nắng và bảo quản ngăn đông tủ lạnh dùng dần.
Để có được món ăn ngon thì điều quan trọng đó chính là nguyên liệu thịt bò, lượng nhiệt từ mặt trời, công thức ướp gia vị truyền thống, kinh nghiệm của người làm, thức chấm độc – lạ: “ Muối kiến vàng”.
Nguyên liệu làm bò một nắng ngon nhất
Thịt bò dùng làm phải là bò cỏ, chăn thả tự nhiên, leo dốc, leo núi, đi bộ, và ăn cây cỏ trên cánh đồng, bờ suối .v.v.. Thớ thịt của những con bò cỏ sẽ dẻo dai hơn, thơm hơn và săn chắc hơn những con bò lai nuôi công nghiệp. Sau khi mổ xong thịt bò nóng dẻo được đem đi tẩm ướp gia vị luôn, sẽ làm cho thịt tươi, ngon và thấm gia vị.
Năng lượng mặt trời dùng phơi bò một nắng phải cực cao, nắng gay gắt liên tục trong ngày
Ánh nắng mặt trời ở Krong Pa – Gia Lai rất gay gắt vào ban ngày từ 8h sáng đến 4h chiều, đây là thời điểm thích hợp để phơi bò. Đây còn được mệnh danh là chảo lửa vì có nắng cực chiếu quanh năm, vì vậy huyện Krong pa – Gia Lai được chọn làm nơi đặt nhà máy năng lượng mặt trời lớn nhất tỉnh.
Với nơi khác muốn thịt bò phơi một nắng đạt tới độ chín thì cần tới 2 ngày thì huyện Krong Pa chỉ cần đến 1 ngày nắng là có thể đem bảo quản ngăn đông tủ lạnh rồi. Nếu thịt để qua đêm sẽ không tốt và không đảm bảo chất lượng của thịt bò.
Nếu có dịp mời bạn ghé Krong Pa – Gia Lai để được check in cùng nhà máy năng lượng mặt trời nhé.
Xem thêm thông tin Nhà máy năng lượng mặt trời Krong pa Tại đây
Gia vị cũng là một trong những yếu tố quan trọng cho việc làm nên một món ăn ngon, mỗi một thương hiệu sẽ có những công thức khác nhau làm nên món ăn có hương vị khác nhau.
Bò một nắng Tâm Đức làm theo công thức có vị ngon, ngọt tự nhiên của thịt, một chút vị mặn của muối và vị cay the the của ớt xiêm. Mọi thứ vừa đủ để tạo nên món ăn ngon mà không mất đi hương vị thịt vốn có của thịt bò cỏ.
Cần trải qua một quá trình đủ dài để có được kinh nghiệm làm bò một nắng ngon, cách thái thịt sao cho theo thớ dài để khi nướng xong thịt sẽ dễ xé theo chiều của thớ thịt. Hoặc kinh nghiệm ướp gia vị sao cho vừa miệng mà ngon, kinh nghiệm không nên phơi bò vào ngày mưa âm u, hoặc làm sao để chọn được thịt bò cỏ ngon, tươi. V.v.
Nhà Tâm Đức luôn tự hào vì những kinh nghiệm làm bò một nắng lâu dài, đạt độ ngon nhất vùng. Ngoài ra nhà Tâm Đức có nguyên lò mổ bò nên những con bò được chọn lọc làm bò một nắng là những con bò cỏ, trưởng thành, khỏe mạnh, không bệnh tật.
Mua bò một nắng Tâm Đức tại đây.
Share:
Địa chỉ sản xuất: Thị Trấn Phú Túc - Huyện Krong Pa - Gia Lai
Email: cham94hongky@gmail.com
Hotline: 0769 922 299
Zalo: 0769 922 299 - 0353 3456 37