Tóm tắt nội dung [Ẩn]
Bò một nắng Gia Lai Tâm Đức luôn đảm bảo - uy tín - chất lượng lên hàng đầu, nên các sản phẩm làm ra đều được chọn lọc kỹ lưỡng mới tới tay người tiêu dùng. Hiện nay giá bò một nằng rất dao động nhưng bên Bò một nắng Tâm Đức luôn niêm yết một mức giá tốt nhất và cố định trên thị trường. Cam kết không chạy theo lợi nhuận mà bỏ quên chất lượng sản phẩm.
Bò một nắng được ra đời từ rất lâu rồi, bắt nguồn từ những người đồng bào Jarai sống tại Krong Pa - Gia Lai nhờ số lượng đàn bò dư thừa nên họ đã cải tạo thành món ăn có thể để lâu dài bằng cách gác thịt lên bếp hong cho khô và ăn dần vào mùa mưa. Sau này được người Kinh chế biến lại thành món Bò phơi một nắng nhờ nguồn chiếu sáng với cường độ lớn suốt ngày của vùng đất này mới sản sinh ra món ăn độc đáo này.
Ngoài dựa vào bò cỏ thịt thơm ngon và nắng chiếu gay gắt, khắc nghiệt của nơi này thì muối kiến vàng cũng là một món chấm không thể thiếu khi nhắc tới món ăn nầy.
Loại muối kiến này cũng là một món chấm truyền thống từ lâu đời của đồng bào Jarai - Krong Pa - Gia lai. Muối này bắt nguồn khi Thực dân Pháp ngăn chặn con đường cung cấp muối lên Tây Nguyên nên nhận thấy vị mặn mặn chua chua trong loại kiến vàng này, người đồng bào Jarai đã dùng chúng để thay thế muối. Tới ngày nay khi có muối đầy đủ nhưng người đồng bào nơi đây vẫn coi đây là thức chấm quan trọng trong bữa ăn hằng ngày. Loại muối này đã chiếm được tình cảm của bao người dân nơi đây, không chỉ riêng người đồng bào đâu ạ.
Không chỉ chấm với Bò một nắng, Muối kiến vàng có thể chấm với vô số loại thực phẩm, trái cây khác..
Khâu nướng bò cũng quyết định độ ngon của sản phẩm bò một nắng: Tốt nhất là nướng chín tái hoặc chín tới trên bếp than là ngon nhất, thịt chín tái vẫn còn hơi hồng bên trong làm cho miếng thịt ngọt và dai mềm hơn so với nướng quá chín dẫn đến khô, ăn bị xác quá và không còn vị ngon của miếng bò.
Ta có thể quan sát bằng mắt thường, khi miếng thịt bò một nắng dậy mùi và chuyển sang màu vàng ngà ngà là được nhé. Ta cũng có thể áp dụng cách này khi nướng trên bếp hồng ngoại.
Chỉ cần để Bò một nắng rã đông chừng 5 phút là có thể nướng được. Chúng ta nướng ở 200 độ C trong vòng 10-15 phút là được mọi người nhé. Ta cũng có thể áp dụng với nồi chiên không dầu.
Bắc chảo lên bếp, chảo chống dính là tốt nhất, không cần cho dầu ăn vào, Chảo vừa nóng ta cho từng miếng bò một nắng vào, vừa quan sát bằng mắt, đến khi miếng thịt Bò một nắng dậy mùi thơm và ngả vàng là được ạ, trở đều hai mặt.
Cũng giống như nướng bò một nắng với lò vi sóng ta cũng để miếng thịt mới rã đông vào nướng tầm 10 - 15p ở nhiệt độ 200 độ C là có thể dùng ngay nhé
=>>> Lưu ý xé theo thớ thịt khi ăn sẽ ngon hơn.
Muối kiến vàng bên nhà Tâm Đức đã làm sẵn rồi, quý khách chỉ cần đổ ra và nặn chanh thôi ạ.
Lưu ý là Muối kiến vàng làm khô rồi nên chỉ cần bảo quản nhiệt độ thường hoặc bảo quản mát nhé. Quý khách có thể nặn thêm chanh, cho thêm ớt tươi tùy ý nhé.
Share:
Địa chỉ sản xuất: Thị Trấn Phú Túc - Huyện Krong Pa - Gia Lai
Email: cham94hongky@gmail.com
Hotline: 0769 922 299
Zalo: 0769 922 299 - 0353 3456 37